บัญชีบัณฑิต

Business Administrationบัณชีบัณฑิต

หลักการและเหตุผล

คณะบริหารธุรกิจและรัฐประศาสนศาสตร์ ได้ดำเนินการพัฒนาหลักสูตรให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เป็นแบบอย่างที่ดี ได้ฝึกการคิดจากทฤษฎีที่หลากหลาย สามารถนำความคิดสร้างสรรค์สร้างวิสัยทัศน์ และผสมผสานความรู้สากล กับภูมปัญญาไทย เพื่อการพัฒนาการเรียนรู้ที่หลากหลาย

ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรบัญชีบัณฑิต
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Accountancy Program

ชื่อปริญญา
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย)     : บัญชีบัณฑิต
ชื่อย่อ  (ภาษาไทย)     : บช.บ.
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : Bachelor of Accountancy
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ)  : B.Acc.

รายละเอียดวิชา
หมวดวิชา หน่วยกิต
1.หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 30
   1.1 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ 9
   1.2 กลุ่มวิชาภาษา 15
   1.3 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 6
2.หมวดวิชาเฉพาะ 8
  2.1) กลุ่มวิชาแกน   33
  2.2) กลุ่มวิชาเอก     36
  2.3) กลุ่มวิชาเอกเลือกในสาขา  15
3. หมวดวิชาเลือกเสรี        6
รวม        120

คุณสมบัติผู้สมัคร
  • สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่าจากสถาบันการศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด หรือ
  • สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิค หรือระดับอนุปริญญา หรือเทียบเท่า สำหรับการศึกษาต่อจากระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง ประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิค หรือระดับอนุปริญญา(โดยให้เป็นไปตามประกาศมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น เรื่องหลักเกณฑ์การเทียบวิชาเรียนและโอนหน่วยกิต สำหรับหลักสูตรขั้นปริญญาบัตร เพื่อเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย พ.ศ.2533 ที่สอดคล้องกับเกณฑ์ของ สกอ.)
  • ไม่มีความประพฤติเสื่อมเสีย ไม่เคยถูกศาลพิพากษาถึงขั้นจำคุก หรืออยู่ในระหว่างคดีอาญา
  • มีสภาพร่างกายและจิตใจปกติ ไม่มีโรคติดต่อร้ายแรง
  • มีภูมิลำเนาที่ทางสถาบันติดต่อได้ตลอดเวลา
โอกาสด้านการประกอบอาชีพ
  • ผู้ทำบัญชีรับอนุญาต
  • ผู้ตรวจสอบบัญชีองค์กร
  • พนักงานบริษัท ประกอบธุรกิจส่วนตัว
  • พนักงานบัญชี